Gói Camera All in one

Chi phí nhỏ, lợi ích to

Chỉ còn 3.400.000 VNĐ

Chi tiết

Gói Camera Trung cấp

Chất lượng, cảnh báo thông minh

Chỉ từ 5.450.000 VNĐ

Chi tiết

Gói An ninh cao cấp

Giải pháp an ninh cao cấp 3 trong 1

Chỉ từ 21.080.000 VNĐ

Chi tiết

Dịch vụ cho thuê Camera

Tối ưu chi phí, lựa chọn thông minh

Chỉ 200.000 VNĐ/ tháng

Chi tiết
Lầu 19, Toà nhà Indochina Tower, số 4, Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đakao, Q.1, Tp.HCM

Mắt Camera và mắt người

Mắt người: sự kỳ diệu của tạo hóa

Mắt người là một thiết bị vô cùng thích nghi có thể tập trung nhìn một vật ở xa rồi ngay lập tức nhìn một cái gì đó thật gần.
Nó có thể nhìn vào khoảng cách xa hay ở một góc độ rộng.
Nó có thể nhìn thấy mọi vật trong khi anh sáng yếu, lúc hoàng hôn, và điều chỉnh đó là hoàn toàn tự động.
Nó thấy màu sắc khi có đủ ánh sáng, chuyển qua đơn sắc khi không có ánh sáng.
Nó được kết nối với bộ não có khả năng cập nhật nhanh và nhớ dai hơn bất kỳ loại máy tính nào. Vì vậy đôi mắt có thể xoay bên này bên kia, lên xuống mà vẫn tạo ra được một bức tranh rõ ràng về những gì được quét qua. Não chấp nhận mọi dữ liệu và ngay lập tức quyết định di chuyển qua một hình ảnh đặc biệt quan tâm, chọn góc thích hợp để quan sát tiếp.
Đó là một thiết kế tinh tế của tạo hóa! Vậy:

Mắt người có độ phân giải bao nhiêu Megapixels?

Mắt người không phải là cái máy ảnh, thực chất là 2 cái camera, thu được tín hiệu và gửi liên tục tới não để tạo hình ảnh trong não. Con người có 2 mắt sẽ làm tăng độ nét và chi tiết của ảnh, ngoài ra khi sử dụng 2 mắt có thể đo được khoảng cách giữa mắt và đối tượng 1 cách tương đối.

Nếu tính mắt người chỉ nhìn được 1 góc 90 độ phía trước mặt, cả chiều ngang lẫn chiều dọc thì theo tính toán ở trên mắt người có độ phân giải tương đương 324 Megapixel. Tuy nhiên mắt người không thể cùng một lúc nhìn được toàn cảnh 90 độ, vì vậy có lẽ mắt người có độ phân giải thấp hơn.

Tính theo cách khác, nếu đứng trước 1 khung cảnh, thì mắt người có thể nhìn được gần 180 độ x 180 độ , tuy nhiên nếu tính chỉ 120 x 120 độ thì mắt người cũng tương đương = 576 Megapixel.

ISO của mắt người (tính tương đương với Digital Camera).

Khi từ ngoài sáng vào nơi thiếu sáng, mắt người mất khoảng 15 giây để thích nghi, để thích nghi hoàn toàn với điều kiện thiếu sáng thì phải mất tới khoảng 30 phút để thích nghi hoàn toàn. Khi so sánh với Digital Camera thì mắt người trong điều kiện thiếu sáng có thể lên tới ISO 800.

Ngoài trời nắng, mắt người có thể điều chỉnh được tới mức ISO = 1, nghĩa là giảm được khoảng 600 ~ 800 lần so với trong điều kiện thiếu sáng.

Dynamic Range của mắt người.

Mắt người có khoảng dynamic range rất rộng nếu lấy kết quả ISO ở trên là từ ISO800 -> ISO 1 thì dynamic range của mắt người có thể phân biệt được 10 triệu - đến 1 bậc .

Tuy nhiên, cũng như Digital Camera , chúng ta chỉ tính Dynamic Range trong cùng 1 khung cảnh . Nếu theo cách tính này thì Dynamic Range của mắt người là 10.000 đến 1. Nghĩa là mắt người có thể nhìn thấy được 10 nghìn cung bậc từ đen kịt đến trắng toát. Dynamic Range của mắt người hơn hẳn tất cả các loại máy ảnh phim cũng như máy ảnh số hiện đại.

Tiêu cự của mắt

Tiêu cự của mắt được tính tương đương 22.3 mm .

Nghĩa là từ võng mạc tới điểm giữa của thuỷ tinh thể là 22.3 mm.

Tại sao các sách báo nhiếp ảnh lại nói ống fixed 50 mm là ống normal, không là zoom và không là wide. Cái này được giải thích như sau, về mặt cấu tạo mà nói thì tiêu cự không nói lên điều gì vì võng mạc của mắt và phim 35mm là không bằng nhau về kích thước, do vậy tiêu cự cũng khác nhau.
Tuy nhiên có 1 điểm không tranh cãi được là tại sao ống fixed 50 mm lại là ống normal, người ta giải thích thế này. Nếu cắm 2 cái cọc, cái cọc thứ 1 cách mắt 10 mét, cái cọc thứ 2 cách mắt 20 mét, thì khi nhìn bằng mắt thường tỉ lệ của cái cọc đứng cách 20 so với cái cọc đứng cách 10 mét là không đổi giữa mắt người và ống kính 50 mm cho phim 35 mm . ( Nếu ai đọc đoạn này không hiểu thì đọc lại lần nữa [​IMG] ) . Ví dụ : Nếu cái cọc đứng cách 20 chỉ cao bằng 1/2 cái cọc đứng cách 10 mét nhìn bằng mắt thường, thì khi chụp ảnh bằng ống kính 50 mm cho kết quả tương tự.

Khẩu độ của mắt.

Mắt có khẩu độ mở to nhất là được 7 mm ( là đường kính của cái lỗ cho ánh sáng vào, ko phải khẩu độ) . Thì ta có tiêu cự chia cho đường kính của lỗ 22.3 / 7 = 3.2. Vi vậy suy ra khẩu độ lớn nhất của mắt có thể được là f3.2 .

Về khẩu độ thì mắt thua máy ảnh, với các ống kính zoom tốt thi thường có khẩu độ lớn nhất là f 2.8, với các ống fix xịn thì khẩu độ còn lớn hơn nhiều với f 1.4 , f 1.2 ....

Camera: sự phát triển của khoa học kỹ thuật

Ngược lại mắt người, các ống kính cơ bản của một camera CCTV là một thiết bị đặc biệt thô. Nó chỉ tập trung vào một mặt phẳng duy nhất, tất cả mọi thứ trước và sau mặt phẳng này đều không được quan sát rõ ràng. Các góc nhìn là cố định, lúc nào nó cũng chỉ xem được 1 khu vực được cài đặt trước. Việc điều chỉnh "con ngư" của nó là cố định cho một góc nhìn đặc biệt nào đó và chỉ đáp ứng cho một độ sáng nhất định. Ngay cả một ống kính có "con ngư" tự động điều chỉnh thì cũng chỉ có thể điều chỉ ở một cấp độ nào đó của ánh sáng. Tuy nhiên khi có sự tương phản ánh sáng quá lớn giữa các khu vực quan sát thì các cảnh quan trọng có thỉ bị nhòe nặng, trở nên trắng toát hoặc quá tối để nhìn thấy bất cứ thứ gì.

Một khía cạnh gây tranh cãi nhưng quan trọng của việc thiết kế một hệ thống camera quan sát thành công là sự lựa chọn chính xác của ống kính. Vấn đề là các khách hàng khác nhau thì có những quan điểm khác nhau về ống kính và hầu như họ chỉ quan tâm đến cảm nhận của họ qua được những gì họ muốn xem khi họ nhìn quan sát qua đôi mắt của mình. Các chủ đề như xác định các kẻ tội phạm hoặc biển số của đối tượng trộm cắp, hay quan sát nhân viên làm việc là các thường xuyên được tranh luận thay vì quan tâm tới ống kính.

Mặc dù ống kính là thô sơ với mắt người, nhưng đó là một sự kết hợp cao của trình độ công nghệ. Có thể có một sự thay đổi lớn về chất lượng giữa của hình ảnh quan sát, điều này cần được xem xét giữa nhu cầu của một trường hợp lắp đặt cụ thể. Ống kính là cánh cổng đầu tiên trong hệ thống camera quan sát để có được hình ảnh cuối cùng trên màn hình. Vì vậy, chất lượng của hệ thống sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi sự lựa chọn ống kính đối với giám sát chung của hệ thống. Ví dụ, một của hàng nhỏ bé, thì việc lựa chọn ống kính thấp là chấp nhận được. Khi nhu cầu gia tăng, thì ống kính chất lượng hơn sẽ được xem xét để thay thế.

Ringtek chuyên lắp đặt camera quan sát tại tphcm

Chưa có bình luận nào.

Viết bình luận

You must be Đã đăng nhập để viết comment